vua-zalo vua-zalo

Nên lựa chọn quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook ?

Trong thị trường quảng cáo online hiện nay tại Việt Nam thì Facebook và Google hiện đang là hai nền tảng quảng cáo chiếm thị phần lớn nhất. Cả hai hình thức quảng cảo đều cố gắng hoàn thiện hơn để giúp nhà quảng cáo có thể tối ưu quảng cáo một cách hiệu quả nhất. Mỗi hình thức quảng cáo thì đều có những ưu – nhược điểm và phù hợp với một số loại sản phẩm có đặc tính riêng. Vậy đâu là sản phẩm phù hợp với quảng cáo Facebook? Đâu là sản phẩm phù hợp với quảng cáo Google?

Nên lựa chọn quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook ?

1. Quảng cáo Google

Hiện nay, khi có bất kì câu hỏi, thắc mắc hay muốn tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ nào thì hầu hết mọi người đều sẽ tìm kiếm trên Google để tìm câu trả lời cho  câu hỏi của mình, Google đã trở thành bách khoa toàn thư với lượng thông tin khổng lồ. Theo thống kê hiện nay, Google có hơn 5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày – một con số cự kì thu hút các nhà bán hàng muốn quảng cáo tiếp cận khách hàng.

Chính vì lượng thông tin khổng lồ, chỉ cần bạn search một từ khóa nào đó là có thể ra được hàng nghìn các trang web khác nhau. Cho nên các nhà bán hàng, các doanh nghiệp luôn muốn website của mình xuất hiện ở những kết quả đầu tiên thu hút được các khách hàng tiềm năng, nhưng để đạt được điều đó thì nhà bán hàng và doanh nghiệp cần liên kết với Google.

Nếu như ở khoảng những năm đầu 2000 khi hình thức quảng cáo Google mới ra đời, có rất ít nhà thầu cạnh tranh nên nhà bán hàng hoặc các doanh nghiệp chỉ cần đặt cho trang web của mình mức tín nhiệm loại AAA thì sẽ được Google cho xuất hiện ở những vị trí đầu tiên của các Trang Vàng. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nhà thầu quảng cáo cũng như các trang web khác nhau nên các Trang Vàng không còn được phổ biến nữa.

Vì chức năng chính là tìm kiếm nên quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện sau khi bạn tìm kiếm một cụm từ có liên quan đến quảng cáo. Ví dụ nếu bạn tìm kiếm cụm từ “điều hòa” hoặc “máy lạnh” hay những cụm từ có liên quan đến điều hòa thì sẽ có những quảng cáo về lắp đặt điều hòa, máy lạnh sẽ xuất hiện, nếu ai đó tìm kiếm những từ ngẫu nhiên như “bàn ăn” hoặc “rèm cửa” thì quảng cáo của bạn về điều hòa sẽ không xuất hiện. Như vậy có thể hiểu là quảng cáo Google (Google Ads) chỉ xuất hiện với những người có nhu cầu tìm hiểu, tìm kiếm dịch vụ sản phẩm của bạn. Nó khác biệt với những loại hình quảng cáo truyền thống như truyền hình, báo chí, tờ rơi… là tiếp cận với mọi người dù có nhu cầu hay không trong phạm vi nhất định.

Nên lựa chọn quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook ?

Quảng cáo Google

2. Quảng cáo Facebook

Truyền miệng luôn là một trong những hình thức quảng cáo tốt nhất bởi nó đánh vào niềm tin của khách hàng. Người mua luôn có xu hướng tìm và tin vào các nhận xét, đánh giá của những người đã dùng sản phẩm đặc bệt là các sản phẩm dịch vụ. Ví dụ như bạn muốn đặt phòng tại một khách sạn thì bạn sẽ cố gắng tìm kiếm các review về chất lượng của khách sạn đó, nếu bạn có người quen mà đã từng đặt phòng ở đây và họ nhận xét rằng khách sạn này rất tốt thì bạn có thể sẵn sàng đặt phòng khách sạn đó ngay lập tức.

Với Facebook cũng thế, nếu sản phẩm của bạn nhận được những đánh giá tốt trên fanpage thì sẽ gia tăng được niềm tin cho những khách hàng lần đầu vào page của bạn. Hoặc như nếu có khách hàng đăng một bài viết hoặc bình luận vào những bài viết của bạn thì tự động những bạn bè của khách hàng đó cũng sẽ biết sản phẩm và doanh nghiệp của bạn. Đó là hiệu ứng lan tỏa truyền miệng trên Facebook, nó giúp bạn có thể tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng của bạn mà không cần mất chi phí quảng cáo.

Bất kì một hành động nào của bạn trên Facebook như like một fanpage, xem một video hay chia sẻ một bài viết thì đều được Facebook thu thập làm dữ liệu. Ở góc độ khác thì việc có dữ liệu data này, là niềm là mơ ước của nhiều nhà kinh doanh. Dựa trên dữ liệu data này mà Facebook có thể phân phối quảng cáo đến đúng những người đang có nhu cầu về sản phẩm dịch vụ đó. Ví dụ nếu bạn like các fanpage về son môi thì các quảng cáo về son sẽ xuất hiện trên dòng thời gian của bạn. Hoặc khi bạn muốn hướng đến những người yêu thích cây cảnh trong một khu vực của bạn, sau đó phân loại chi tiết hơn để lựa chọn ra những người yêu thích cây cảnh gần đây đã ủng hộ trong khu vực của bạn. Nếu ở địa vị một người kinh doanh như bạn, đây chắc hẳn là những nguồn khách hàng tuyệt vời.

Nên lựa chọn quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook ?

Quảng cáo Facebook

3. Quảng cáo Google hay quảng cáo Facebook?

Theo cách hiểu đơn giản khác thì Google nhắm mục tiêu vào những người dùng đang thực thực quan tâm và có nhu cầu đến sản phẩm dịch vụ của bạn, còn với Facebook là dựa trên hành vi và sở thích người dùng để nhắm đến khách hàng mục tiêu.

Theo cách hiểu đơn giản khác thì Google nhắm mục tiêu vào những người dùng đang thực thực quan tâm và có nhu cầu đến sản phẩm dịch vụ của bạn, còn với Facebook là dựa trên hành vi và sở thích người dùng để nhắm đến khách hàng mục tiêu.

Thực tế thường Google ads có chi phí cao hơn so với Facebook ads. Tuy nhiên nếu so sánh về thời gian từ khi tiếp cận khách đến lúc khách hàng mau sản phẩm thì Google lại mất ít thời gian hơn. Vì vậy nếu bạn muốn tiếp thị sản phẩm đến với nhiều người hơn thì Facebook ads sẽ ưu tiên lựa chọn còn nếu bạn đang cần tìm kiếm nhiều khách hàng tiềm năng, hãy đầu tư vào Google ads và SEO. Sau đó, một khi công cụ Google của bạn đã được tối ưu hóa thì hãy xem xét đến chiến lược quảng cáo trên Facebook.